กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จับมือภาคเอกชน ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเซลล์ภูมิคุ้มกันบำบัดชนิด Dendritic cells (DCs) และ Cytokine-Induced Killer cells (CIK) สำหรับรักษามะเร็ง เพื่อยกระดับประเทศไทยสู่ศูนย์กลางการผลิตและบริการด้านการแพทย์ (Medical Hub)

โดย : ฝ่ายประชาสัมพันธ์
1,652
11 มิถุนายน 2568

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ลงนามในสัญญาการถ่ายทอดเทคโนโลยี กรรมวิธีการเตรียมเซลล์ภูมิคุ้มกันบำบัดชนิด Dendritic cells (DCs) และ Cytokine-Induced Killer cells (CIK) พร้อมกระบวนการควบคุมคุณภาพ ให้บริษัท แบงคอกจีโนมิกส์อินโนเวชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อพัฒนาต่อยอดสู่การเป็นศูนย์กลางการผลิตและบริการด้านการแพทย์ของภูมิภาค (Medical Hub) สำหรับการรักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่  โดยมี นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นประธาน พร้อมด้วย นางสาวปนัดดา เทพอัคศร ผู้อำนวยการสถาบันชีววิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ และนายกรพจน์ อัศวินวิจิตร กรรมการบริหารจากบริษัทแบงคอกจีโนมิกส์อินโนเวชั่นฯ ร่วมลงนามใน วันที่ 11 มิถุนายน 2568 ณ ศูนย์การประชุมอิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี

 

นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีการแพทย์ขั้นสูงที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงในระบบสุขภาพของประเทศ โดยเฉพาะการรักษาโรคร้ายแรง เช่น โรคมะเร็ง จึงได้มีการวิจัยพัฒนา เซลล์ Dendritic cells (DCs) และ Cytokine-induced killer cells (CIK) ซึ่งเป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันที่ได้รับการพัฒนาและผลิตจากเซลล์เม็ดเลือดขาวของผู้ป่วย ผ่านกระบวนการเฉพาะในห้องปฏิบัติการเพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้สามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้อย่างจำเพาะเจาะจง โดยเฉพาะในผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ซึ่งเป็นหนึ่งในมะเร็งที่พบบ่อยและคร่าชีวิตหญิงไทยมากที่สุด

 




“การถ่ายทอดเทคโนโลยีในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อน แผนพัฒนาด้านเศรษฐกิจสุขภาพ ที่มุ่งเน้นการยกระดับอุตสาหกรรมการแพทย์ขั้นสูง (Advanced Therapy Medicinal Products – ATMPs) ให้เกิดขึ้นภายในประเทศ ซึ่งการลงนามในวันนี้เป็นการส่งต่อองค์ความรู้จากภาครัฐสู่ภาคเอกชนไทยที่มีศักยภาพ เพื่อขยายการผลิตในระดับอุตสาหกรรม รองรับการเข้าถึงการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับประชาชน ทั้งหมดนี้ สอดคล้องกับเป้าหมายที่มุ่งขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็น Medical Hub และสร้างความมั่นคงด้านสุขภาพอย่างยั่งยืน และเป็นอีกก้าวสำคัญของการพัฒนาอุตสาหกรรมสุขภาพของประเทศในระยะยาว นอกจากนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยังได้ยกระดับการพัฒนาเทคโนโลยีการแพทย์ขั้นสูงให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ภาคเอกชนสามารถนำไปผลิตและให้บริการแก่ผู้ป่วยได้จริงอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ” นายแพทย์ยงยศ กล่าวทิ้งท้าย

 

ข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวข้อง

https://www.dmsc.moph.go.th/upload/nw/pictures/pic-202502071751446000700753459-6722.jpg
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมจัดนิทรรศการในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 22 โชว์ “ผลิตภัณฑ์สเปรย์ฟิล์มจากสารสกัดกระท่อมแก้ปวดกล้ามเนื้อและลดอักเสบ และแจกกล้าไม้สมุนไพร” ขอเชิญชวนเที่ยวงานและเยี่ยมชมบูธกรมวิทย์ฯ 2-6 ก.ค. นี้ ที่ฮอลล์ 11-12 อิมแพค เมืองทองธานี

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมจัดนิทรรศการในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 22 โชว์ “ผลิตภัณฑ์สเปรย์ฟิล์มจากสารสกัดกระท่อมแก้ปวดกล้ามเนื้อและลดอักเสบ และแจกกล้าไม้สมุนไพร” ขอเชิญชวนเที่ยวงานและเยี่ยมชมบูธกรมวิทย์ฯ 2-6 ก.ค. นี้ ที่ฮอลล์ 11-12 อิมแพค เมืองทองธานี

อ่านต่อ expand_circle_right

แผนผังเว็บไซต์