• ส่วนกลาง
  • ส่วนภูมิภาค

<< กรกฎาคม - 2563 >>
อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ เสาร์
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
download
Link
  • home»
  • ข่าวประชาสัมพันธ์»
  • Press Release»

Press Release

เปิดแลป DRA รพ.อุดรฯ ครอบคลุมพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 

      กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความพร้อมการจัดตั้งห้องแลป DRA โรงพยาบาลอุดรธานี ซึ่งจะทำให้ครอบคลุมพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  เพื่อรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคต่างๆ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

     น.พ.อภิชัย  มงคล  อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวภายหลังพิธีมอบป้ายห้องปฏิบัติการ DRA (Designated Receiving Area) ว่า จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา ในประเทศแถบแอฟริกาตะวันตกเมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขจึงได้มีนโยบายให้จัดตั้งห้อง DRA (Designated Receiving Area) ขึ้นใน รพ.ศูนย์ทุกเขตบริการสุขภาพและส่วนกลาง เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคติดเชื้อร้ายแรงอื่นๆ เช่น โรคมาลาเรีย หรือโรคไข้เลือดออก ในผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้ออีโบลา ทำให้แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคได้อย่างถูกต้อง เพื่อเพิ่มโอกาสในการรักษาผู้ป่วยได้ทันท่วงที และหากผลตรวจจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลา ห้องแลป DRA ก็จะสนับสนุนการรักษาผู้ป่วยโรคอีโบลาด้วย ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้มอบหมายให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เป็นหน่วยงานหลักในการให้คำแนะนำและตรวจสอบมาตรฐานทางห้องปฏิบัติการ เพื่อให้ห้องแลป DRA ดังกล่าวมีมาตรฐานและความปลอดภัย เป็นการสร้างความมั่นใจแก่ผู้ปฏิบัติงานอีกด้วย

     น.พ.อภิชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมามีโรงพยาบาลที่มีห้องปฏิบัติการ DRA แล้ว จำนวน 8 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่  โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์  โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต โรงพยาบาลพระปกเกล้าจันทบุรี โรงพยาบาลชลบุรี โรงพยาบาลสกลนคร โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โรงพยาบาลขอนแก่น ล่าสุด โรงพยาบาลอุดรธานี เป็นแห่งที่ 9  ซึ่งโรงพยาบาลอุดรธานี เป็นโรงพยาบาลระดับตติยภูมิ เป็นโรงพยาบาลศูนย์ขนาดใหญ่ ในเขตบริการสุขภาพที่ 8 และเขตบริการสุขภาพใกล้เคียง มีความสามารถในการรองรับและดูแลผู้ป่วยโรคติดต่อร้ายแรง มีทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญ มีการพัฒนาศักยภาพบุคลากรให้มีความรู้ความชำนาญในการปฏิบัติงานและใช้เครื่องมือ มีห้องแยกผู้ป่วยที่มีมาตรฐานรวมทั้งมีห้องปฏิบัติการ DRA ที่ได้มาตรฐานกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  ทำให้สามารถดูแลรักษาผู้ป่วยโรคติดต่อร้ายแรงได้ครบวงจร ซึ่งจะทำให้ครอบคลุมพื้นที่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเชื่อมั่นในการป้องกันและดูแลรักษาโรคต่างๆ ของพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ


23 มกราคม 2558
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม
โทรศัพท์ 0-2951-0000 ต่อ 99017,99081 โทรสาร 0-2591-1707
NIH/Rich58

open_close_button
top