• ส่วนกลาง
  • ส่วนภูมิภาค

<< กรกฎาคม - 2563 >>
อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ เสาร์
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
download
Link
  • home»
  • ข่าวประชาสัมพันธ์»
  • Press Release»

Press Release

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สนับสนุนโลชั่นกันยุงและชุดผลิตภัณฑ์สมุนไพร ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

นายแพทย์อภิชัย  มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  กระทรวงสาธารณสุข  พร้อมด้วยนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  กระทรวงสาธารณสุข  ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้ความรู้การกินอยู่ในช่วงน้ำท่วม รวมทั้งนำชุดทดสอบโคลิฟอร์มในน้ำและน้ำแข็งเพื่อตรวจเฝ้าระวังความปลอดภัยของน้ำและน้ำแข็ง พร้อมสนับสนุนชุดผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ประกอบด้วย โลชั่นกันยุงสูตรสมุนไพรสำหรับเด็ก และผู้ใหญ่ เจลล้างมือ  ขี้ผึ้งรักษาน้ำกัดเท้า  น้ำมันหอมสมุนไพร  จำนวน 500  ชุด  เพื่อแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม
 
  
 
นายแพทย์อภิชัย  มงคล  อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  กระทรวงสาธารณสุข  กล่าวว่า  ในช่วงน้ำท่วมนี้ปัญหาที่พบขณะนี้คือ ปัญหาเรื่องความปลอดภัยของอาหาร น้ำดื่ม  รวมถึงปัญหายุง  ดังนั้น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  กระทรวงสาธารณสุข จึงได้มอบหมายให้สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข ผลิตโลชั่นกันยุงทั้งสูตรสำหรับเด็กเล็กโดยใช้สมุนไพรผสมสารไออาร์ 3535 และสูตรดีทสำหรับผู้ใหญ่และเด็กโตเกินสี่ขวบ เพื่อมอบให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม จำนวน 7,600 ขวด ซึ่งนอกจากจะป้องกันยุงกัดได้แล้ว ยังสามารถป้องกันริ้นดำ ริ้นน้ำเค็ม ปลิงและทากดูดเลือดได้อีกด้วย จึงเหมาะสำหรับผู้ประสบปัญหาน้ำท่วมในช่วงนี้ สำหรับผู้ที่ถูกปลิงดูดเลือดอยู่  อย่าดึงออกทันที เพราะจะทำให้เกิดแผลฉีกขาดและเลือดจะไหลไม่หยุด ให้ใช้โลชั่นกันยุงหยดบนตัวปลิง ปลิงจะหลุดออกอย่างง่ายดายและไม่เสียเลือดมาก หรือจะใช้น้ำเกลือ  น้ำส้มสายชู  แอลกอฮอล์ หรือยาเส้นแช่น้ำ หยอดลงรอบๆ ปากของปลิง เมื่อปลิงหลุดให้ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำและสบู่และป้ายด้วยขี้ผึ้งทาแผล  
 
นอกจากนี้  ยังมอบหมายให้สถาบันวิจัยสมุนไพร  ผลิตเจลล้างมือ  ขึ้ผึ้งรักษาน้ำกัดเท้า  น้ำมันหอมสมุนไพร  เพื่อมอบให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยจะนำผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจำนวน 500 ชุด ไปแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ร่วมกับหน่วยตรวจเยี่ยมของกระทรวงสาธารณสุข ในส่วนความปลอดภัยของอาหารน้ำดื่ม น้ำแข็ง นั้น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้จัดทีมนักวิทยาศาสตร์การแพทย์  เพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบความปลอดภัยของน้ำ  น้ำแข็ง โดยใช้ชุดทดสอบอย่างง่าย ทั้งนี้เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค
 
open_close_button
top