• ส่วนกลาง
  • ส่วนภูมิภาค

<< กรกฎาคม - 2563 >>
อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ เสาร์
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
download
Link
  • home»
  • ข่าวประชาสัมพันธ์»
  • Press Release»

Press Release

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เตือนพบสารใหม่ปลอมปนยาแผนโบราณอ้างสรรพคุณเสริมสมรรถภาพทางเพศ

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  กระทรวงสาธารณสุข  ตรวจพบสาร Aildenafil ปลอมปนในยาแผนโบราณที่อวดอ้างสรรพคุณเสริมสมรรถภาพทางเพศ สารนี้ไม่มีข้อมูลความปลอดภัย  จึงไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นยา อาจส่งผลร้ายต่อผู้ใช้ดังนั้นผู้บริโภคควรระมัดระวังการซื้อยาแผนโบราณที่มีสรรพคุณเสริมสมรรถภาพทางเพศมารับประทาน
 
  กรมวิทย์ฯ เตือนพบสารใหม่ปลอมปนยาแผนโบราณอ้างสรรพคุณเสริมสมรรถภาทางเพศ
 
 นายแพทย์อภิชัย  มงคล  อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  กล่าวว่า  กระแสความนิยมการใช้ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร หรือยาแผนโบราณที่มากขึ้นเพราะผู้บริโภคคิดว่าปลอดภัย  จึงทำให้มีการหลอกลวง  มีการโฆษณายาแผนโบราณที่อวดอ้างสรรพคุณต่างๆ มากมาย  โดยเฉพาะสรรพคุณที่เสริมสมรรถภาพทางเพศ  ซึ่งสรรพคุณดังกล่าวอาจไม่ได้มาจากสมุนไพรที่เป็นองค์ประกอบในยาแผนโบราณ  แต่มาจากการปลอมปนยาแผนปัจจุบันกลุ่มที่มีฤทธิ์เสริมสมรรถภาพทางเพศ  สารกลุ่มนี้ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นยาแผนปัจจุบันในประเทศไทย  มี  3  ชนิด  คือ  Sildenafil  หรือที่รู้จักกันดีในชื่อการค้าของต้นแบบว่า  “ไวอากร้า” Tadalafil และ  Vardenafil ซึ่งทั้งหมดเป็นยาควบคุมพิเศษ  ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น  
 
 จากข้อมูลทางห้องปฏิบัติการเพื่อเฝ้าระวังการปลอมปนยาเสริมสมรรถภาพทางเพศในยาแผนโบราณที่ผ่านมา  ตรวจพบการใช้ไวอากร้า ปลอมปนในยาแผนโบราณเป็นส่วนใหญ่  นอกจากนี้ยังตรวจพบการใช้ยา Tadalafil, Vardenafil หรือใช้ทั้ง 2  ตัวยาผสมกันบ้าง  ซึ่งแนวโน้มการใช้สารในการปลอมปนนี้มีการเปลี่ยนแปลงตลอด  เพื่อเลี่ยงการถูกตรวจพบ  โดยเปลี่ยนไปใช้สารที่มีโครงสร้างใกล้เคียงกันซึ่งคล้ายกับสารในกลุ่มที่มีฤทธิ์เสริมสมรรถภาพทางเพศ  ทั้งนี้สำนักยาและวัตถุเสพติด  กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  เคยตรวจพบสาร Aminotadalafil ซึ่งเป็นสารที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับยา Tadalafil ในปี พ.ศ.2554  และล่าสุดในปี พ.ศ. 2557 นี้ ได้ตรวจพบสารใหม่ซึ่งไม่เคยตรวจพบในยาแผนโบราณที่จำหน่ายในประเทศ  คือ Aildenafil ซึ่งเป็นสารที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับยา  Sildenafil
 
 อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  กล่าวต่ออีกว่า  แนวโน้มของปัญหาการปลอมปนสารกลุ่มนี้ในยาแผนโบราณ  จะมีการเลี่ยงที่จะไม่ใช้ตัวยาหลัก  ที่มีการตรวจสอบเป็นประจำ  คือ  Sildenafil, Tadalafilและ  Vardenafilแต่จะไปใช้สารตัวอื่นหรือสารที่มีโครงสร้งคล้ายคลึงกับสารกลุ่มนี้แทน  ซึ่งมีฤทธิ์ในการเสริมสมรรถภาพ  เพื่อเลี่ยงการถูกตรวจพบ  สารดังกล่าวเหล่านี้ไม่มีข้อมูลความปลอดภัย  จึงไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นยา  ทำให้มีความเสี่ยงมากยิ่งขึ้นหากบริโภคยาแผนโบราณที่ปลอมปนด้วยสารดังกล่าว  เพราะนอกจากอันตรายที่เกิดจากสารกลุ่มนี้ที่มีฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือดแดงที่อวัยวะเพศชายแล้ว  ยังมีการขยายหลอดเลือดที่บริเวณอื่นของร่างกาย ส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะ  ตาลาย  หน้าแดง  อาหารไม่ย่อย  หายใจลำบาก  อาจสูญเสียการได้ยิน  หรือเกิดความผิดปกติของระบบประสาทตาได้  หรืออาจทำให้ผู้ป่วยมีความดันโลหิตต่ำรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้  หากใช้ร่วมกับยาอื่นที่เสริมฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด  และยังอาจเกิดความเป็นพิษอื่นๆ จากสารนี้ได้  เนื่องจากไม่มีข้อมูลความเป็นพิษของสารเหล่านี้  ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ประชาชนผู้บริโภคไม่ควรซื้อยาแผนโบราณที่อวดอ้างสรรพคุณเสริมสมรรถภาพทางเพศมารับประทานเพราะอาจมีการปลอมปนสารดังกล่าว
open_close_button
top