• ส่วนกลาง
  • ส่วนภูมิภาค

<< กรกฎาคม - 2563 >>
อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ เสาร์
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
download
Link
  • home»
  • ข่าวประชาสัมพันธ์»
  • Press Release»

Press Release

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่โรงแรมในการป้องกันกำจัด “ตัวเรือด” หวั่นกระทบภาพลักษณ์ท่องเที่ยว

 

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ให้ความรู้และคำแนะนำแก่ภาคเอกชนเกี่ยวกับ “ตัวเรือด” เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาและการกำจัดตัวเรือดอย่างยั่งยืน เนื่องจากส่งผลกระทบต่อธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นรายได้หลักลำดับต้นๆ ของประเทศไทย

          นายแพทย์อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า “ตัวเรือด”หรือ “เบด บั๊ก” (bed bug) เป็นแมลงชนิดหนึ่งที่พบว่าเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญ ซึ่งตัวเรือดจะสามารถแพร่ขยายพันธุ์และเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็วและมักซ่อนตัวอยู่ตามที่นอน ซอกเตียง เก้าอี้ พื้นกระดานและรอยแตกของอาคาร โดยเฉพาะตามที่สาธารณะ เช่น โรงแรม โรงหนัง ค่ายทหาร โรงเรียน ในรถไฟและรถยนต์หรือแม้แต่บนเครื่องบิน ฯลฯ ในต่างประเทศมีรายงานการพบตัวเรือดมากขึ้น ในหลายทวีป เช่น อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ยุโรป ออสเตรเลีย และเอเชีย ส่วนประเทศไทยจากการติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ปัญหาตัวเรือดในโรงแรมหรือเกสต์เฮาส์ในแหล่งที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวโดยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่า ในระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมายังคงมีการตรวจเจอตัวเรือดอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะส่วนใหญ่ตัวเรือดมักจะติดมากับเสื้อผ้าของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เมื่อเข้ามาพักในโรงแรม จึงอาจมีการขยายพันธุ์และซ่อนตัววางไข่  อยู่ตามร่องไม้หัวเตียงใต้ที่นอนตามขอบหรือตะเข็บที่นอน

          ตัวเรือดนอกจากจะก่อความรำคาญจากการกัดและรบกวนการนอนของคน ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายทรุดโทรม โปรตีนจากน้ำลายยังมีพิษทำให้ผิวหนังบริเวณที่ถูกกัดมีอาการบวม ผื่นแพ้และอักเสบ ทั้งนี้จากการศึกษาของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่า ตัวเรือดดื้อต่อสารกลุ่มไพรีทรอยด์ เนื่องจากบริษัทรับกำจัดแมลง มักใช้สารดังกล่าวเพียงตัวเดียวในการกำจัด จึงเกิดการดื้อยาขึ้นและกลายเป็นปัญหากำจัดแมลงไม่ได้ผล สำหรับตัวเรือดนั้นแนะนำให้หันมาใช้สารอิมิดาคลอพริด ซึ่งสังเคราะห์โครงสร้างสารเคมีขึ้นมาเหมือนกับนิโคติน ซึ่งมีความซับซ้อนมากก็จะช่วยให้กำจัดตัวเรือดได้และไม่เกิดการดื้อยาที่สำคัญคือปลอดภัย

          นายแพทย์อภิชัย กล่าวต่ออีกว่า จากปัญหาตัวเรือดดื้อยาอาจทำให้ยากต่อการควบคุมและหากมีการระบาด ของตัวเรือดเกิดขึ้น นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายแล้ว อาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวและโรงแรมของประเทศได้ในระยะยาว ในวันนี้ทางด้านภาคเอกชน โดย บริษัท คิงส์ เซอร์วิส เซ็นเตอร์ จำกัด และ บริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด  จึงได้ร่วมกันจัดงานสัมมนาให้ความรู้และคำแนะนำเกี่ยวกับตัวเรือด ภายใต้หัวข้อ “ตัวเรือด” ผลกระทบต่อธุรกิจโรงแรม การกำจัดและป้องกันอย่างยั่งยืน ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2557 ณ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพ โดยได้เชิญผู้เชี่ยวชาญของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ดร.อุษาวดี ถาวระ และ ดร.อภิวัฏ ธวัชสิน จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข มาเป็นวิทยากรให้ความรู้และข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับตัวเรือดและภัยเงียบ จากตัวเรือดที่ไม่ควรมองข้าม ตลอดจนวิธีจัดการตัวเรือดอย่างมีระบบและเห็นผลอย่างยั่งยืน ไม่เหมือนกับที่เคยมีในธุรกิจกำจัดแมลง เนื่องจากตัวเรือดส่งผลต่อธุรกิจโรงแรม และธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทยเป็นอย่างมาก นอกจากจะต้องเสียเงินจำนวนมากในการป้องกันกำจัดแล้วนั้น ยังเสี่ยงต่อการโดนฟ้องร้องจากแขกผู้เข้าพัก รวมทั้งความเสี่ยงที่ทำให้โรงแรมเสียชื่อเสียง โดยเฉพาะสังคมในปัจจุบันเป็นยุคแห่งโซเชียลเน็ตเวิร์ค ฉะนั้นความสูญเสียที่เกิดขึ้นไม่อาจประเมินค่าได้ ดังนั้นถ้าไม่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่สนใจที่จะดูแลปัญหาตัวเรือดก็จะได้รับผลกระทบโดยตรง โดยการจัดงานสัมมนาครั้งนี้คาดว่าจะมีกลุ่มโรงแรม ให้ความสนใจเข้าร่วมฟังการบรรยายให้ความรู้เพื่อนำไปบริหารจัดการตัวเรือดในธุรกิจโรงแรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว เนื่องจากส่งผลกระทบต่อธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นรายได้หลักลำดับต้นๆ ของประเทศไทย


กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

11 พฤศจิกายน 2557

 

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม
โทรศัพท์ 0-2591-0000 ต่อ 99017,99081
โทรสาร 0-2591-1707  NIH/Kai57   

open_close_button
top