• ส่วนกลาง
  • ส่วนภูมิภาค

<< กรกฎาคม - 2563 >>
อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ เสาร์
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
download
Link
  • home»
  • ข่าวประชาสัมพันธ์»
  • Press Release»

Press Release

สาธารณสุข – เกษตรฯ ร่วมกันแก้ไขปัญหาการดื้อยาต้านจุลชีพ ภายใต้วาระความมั่นคงสุขภาพโลก

ประเทศไทย โดย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกันจัดประชุมมุ่งเสริมสร้างความร่วมมือแก้ไขปัญหาการดื้อยาต้านจุลชีพบนพื้นฐานของแนวทางสุขภาพหนึ่งเดียว ประสานความร่วมมือระหว่างห้องปฏิบัติการสุขภาพคน และห้องปฏิบัติการสุขภาพสัตว์

ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากถ้อยแถลงของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในที่ประชุมระดับสูงกลุ่ม G 77 เรื่องการดื้อยาต้านจุลชีพ (High-Level Meeting on Anti-Microbial Resistance -AMR) ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2559 ได้เรียกร้องให้ประเทศต่างๆ สนับสนุนการแก้ไขปัญหาการดื้อยาต้านจุลชีพ ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 2 กระทรวง คือ กระทรวงสาธารณสุข โดย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย กรมปศุสัตว์ จะร่วมกันจัดการประชุมวาระความมั่นคงสุขภาพโลก ชุดกิจกรรมเฝ้าระวังที่ 1 ในหัวข้อ “Enhancing Joint Collaborative Efforts for Lab Preparedness” ระหว่างวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์ 2560 ณ โรงแรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี

ประเด็นของการประชุมตลอดทั้ง 3 วันนี้ จะเป็นเรื่องการดื้อยาต้านจุลชีพในส่วนที่เกี่ยวข้องกับห้องปฏิบัติการ  โดยมีการนำเสนอของผู้เชี่ยวชาญ และการเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการทั้งที่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ ซึ่งที่ประชุมจะมีการหารือ เรื่อง การเสริมสร้างการประสานงาน และความร่วมมือระหว่างห้องปฏิบัติการสุขภาพคน และห้องปฏิบัติการสุขภาพสัตว์ เพื่อเตรียมความพร้อม และการรับมือของห้องปฏิบัติการในอนาคต รวมทั้งการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในเรื่องดังกล่าวของประเทศที่เคยได้รับผลกระทบจากโรคระบาดร้ายแรงมาแล้ว  เช่น โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ MERS โรคอีโบลา ไวรัสนิปาห์ และไข้หวัดนก

ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล กล่าวต่อว่า ผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย ผู้แทนจากห้องปฏิบัติการสุขภาพคน และห้องปฏิบัติการสุขภาพสัตว์จากกลุ่มประเทศผู้นำ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ไทย และแอฟริกาใต้ กลุ่มประเทศผู้สนับสนุน ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น และมาเลเซีย กลุ่มประเทศสมาชิก ASEAN ได้แก่ บรูไน กัมพูชา ลาว มาเลเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม กลุ่มประเทศสมาชิก SAARC ได้แก่ อัฟกานิสถาน บังคลาเทศ ภูฏาน อินเดีย มัลดีฟส์ ปากีสถาน ศรีลังกา เนปาล และติมอร์-เลสเต รวมทั้งผู้แทนจากองค์การระหว่างประเทศต่างๆ ได้แก่ FAO, OIE, WHO, USAID, TUC, JICA, AFRIM, DTRA และ GPP Canada

“วาระความมั่นคงสุขภาพโลก เป็นการสร้างความร่วมมือด้านการควบคุมป้องกันโรค และภัยสุขภาพรุนแรง ในประเทศและในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ผลักดันให้แต่ละประเทศเพิ่มศักยภาพการป้องกันควบคุมโรคให้มีความเข้มแข็ง และมีแผนความร่วมมือระหว่างประเทศและภูมิภาค ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยเร่งการพัฒนาสมรรถนะด้านสาธารณสุขของกฎอนามัยระหว่างประเทศ สำหรับการประชุมครั้งนี้เป็นความร่วมมือกันดำเนินกิจกรรมภายใต้ ชุดกิจกรรมเฝ้าระวังที่ 1  : ระบบห้องปฏิบัติการแห่งชาติ เร่งสร้างความเข้มแข็งของห้องปฏิบัติการให้มีขีดความสามารถในการตรวจเฝ้าระวังโรคติดเชื้อที่ทันสมัยในทันทีที่เกิดโรค โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อกระตุ้นความคืบหน้าในการดำเนินการด้านความปลอดภัยและความมั่นคงจากภัยคุกคามโรคติดเชื้อ ส่งเสริมความมั่นคงด้านสุขภาพให้เป็นวาระระหว่างประเทศที่มีความสำคัญ และเสริมสร้างความเข้มแข็งตามแผนที่ทางเดินยุทธศาสตร์ระดับประเทศ ด้านห้องปฏิบัติการ”

8 กุมภาพันธ์ 2560

open_close_button
top