• ส่วนกลาง
  • ส่วนภูมิภาค

<< กรกฎาคม - 2563 >>
อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ เสาร์
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
download
Link
  • home»
  • ข่าวประชาสัมพันธ์»
  • Press Release»

Press Release

กรมวิทย์ฯ เผยผลตรวจยา “ผจก.สาวเจ้าของบริษัททัวร์เสียชีวิตในห้องพักที่เกาะสมุย” พบยาลดความอ้วน

 

                ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 11 สุราษฎร์ธานี เผยผลตรวจวิเคราะห์วัตถุพยานจากกรณีผู้จัดการสาวบริษัททัวร์ ชื่อดังที่เกาะสมุยเสียชีวิตในห้องพัก จำนวน 14 ตัวอย่าง ตรวจพบยาลดความอยากอาหารไซบูทรามีน 3 ตัวอย่าง ยาระบายบิซาโคดิล 2 ตัวอย่าง ยาขับปัสสาวะ ยาแก้แพ้ที่มีฤทธิ์ง่วงซึมไฮดรอกซิซีน ยาวิตามินไทอะมีน ยาแก้ปวดอักเสบไอบูโปรเฟน และสารกระตุ้นคาเฟอีน อย่างละ 1 ตัวอย่าง และ 4 ตัวอย่าง ตรวจไม่พบกลุ่มยาลดน้ำหนัก

                นายแพทย์อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า จากกรณีมีข่าวพบผู้จัดการสาวบริษัททัวร์เสียชีวิต อยู่ในบ้านพักที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งคาดว่าสาเหตุอาจเกิดจากยาลดความอ้วนที่ผู้ตายรับประทานอยู่เป็นประจำ นั้น ทางสถานีตำรวจภูธรเกาะสมุยได้เก็บวัตถุพยานแล้วส่งต่อให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สุราษฎร์ธานีส่งตรวจวิเคราะห์เพื่อหาเอกลักษณ์ยา โดยเฉพาะกลุ่มยาที่มีผลต่อการลดน้ำหนัก จำนวน 14 ตัวอย่าง ซึ่งศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 11 สุราษฎร์ธานี ได้ตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างทางห้องปฏิบัติการด้วยเทคนิคTLC, UV spectrophotometry และ GC-MS ผลตรวจพบยาลดความอยากอาหารไซบูทรามีน (sibutramine) 3 ตัวอย่าง ยาระบาย บิซาโคดิล (bisacodyl) 2 ตัวอย่าง ยาขับปัสสาวะไฮโดรคลอโรไทอะไซด์ (Hydrochlorothiazide) 1 ตัวอย่าง ยาแก้แพ้ที่มีฤทธิ์ง่วงซึมไฮดรอกซิซีน (hydroxyzine) 1 ตัวอย่าง ยาวิตามินไทอะมีน (thiamine) 1 ตัวอย่าง ยาแก้ปวดอักเสบไอบูโปรเฟน (ibuprofen) 1 ตัวอย่าง สารกระตุ้นคาเฟอีน (caffeine) 1 ตัวอย่าง และ 4 ตัวอย่าง ตรวจไม่พบตัวกลุ่มยาลดน้ำหนัก ซึ่งสอดคล้องกับที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดย สำนักยาและวัตถุเสพติด และสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ได้เคยนำเสนอเรื่องอันตรายที่พบจากยาชุดและอาหารเสริมลดความอ้วนมาแล้ว

                อย่างไรก็ตามจากการตรวจวิเคราะห์เพื่อหาเอกลักษณ์ยาดังกล่าว พบว่า ยาบางรายการ ซึ่งลักษณะโดยทั่วไป เป็นตัวยาเฟนเทอร์มีน แต่ปรากฏผลเป็นพบไซบรูทรามีน ส่วนยาบางรายการคาดว่าจะเป็นตัวยาไซบรูทรามีน แต่ปรากฏผลว่าตรวจไม่พบตัวยาดังกล่าว แสดงให้เห็นว่ามีผลิตภัณฑ์ยาปลอมได้กระจายเข้ามาสู่ท้องตลาดและคลินิก ทำให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ อาจได้รับความเสี่ยงและในส่วนของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เองก็เพิ่มความเสี่ยงให้ตนเอง โดยการใช้ผลิตภัณฑ์จากหลายๆ แหล่งรวมกัน จนอาจเป็นสาเหตุได้รับยาเกินขนาด เกิดอาการข้างเคียงจนเสียชีวิตได้

                นายแพทย์อภิชัย กล่าวต่ออีกว่า ปัจจุบันมีการนำยาแผนปัจจุบันหลายกลุ่ม หลายชนิดมาใช้ให้ได้ผลรวดเร็ว ตามสรรพคุณที่กล่าวอ้าง ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคและอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ สำหรับผู้บริโภคที่มีความประสงค์  จะบริโภคยาดังกล่าวก็ต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้อ ไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณา และการใช้ควรต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และหากบริโภคแล้วเกิดอาการผิดปกติ ควรหยุดบริโภคทันทีและรีบไปพบแพทย์ “สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องสร้างเอง” การลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ต้องรู้จักควบคุมอาหารออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค เพียงเท่านี้คุณก็จะเป็นคนที่มีรูปร่างสวยงามและข้อสำคัญ มีสุขภาพแข็งแรงอีกด้วย

open_close_button
top