• ส่วนกลาง
  • ส่วนภูมิภาค

<< กรกฎาคม - 2563 >>
อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ เสาร์
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
download
Link
  • home»
  • ข่าวประชาสัมพันธ์»
  • Press Release»

Press Release

กรมวิทย์ฯหนุน 2 รพ.รัฐให้บริการตรวจยีนแพ้ยา ลดปัญหาผู้ป่วยแพ้ยารุนแรง

 
กรมวิทย์ฯหนุน 2 รพ.รัฐให้บริการตรวจยีนแพ้ยา ลดปัญหาผู้ป่วยแพ้ยารุนแรง
 

                กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สนับสนุนการตรวจยีนแพ้ยาในผู้ป่วยก่อนได้รับยาให้กับ 2 โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ได้แก่ โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก และโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กรุงเทพมหานคร ที่ ได้เริ่มให้บริการตรวจทางเภสัชพันธุศาสตร์ก่อนที่ผู้ป่วยจะเริ่มยา เพื่อป้องกันผู้ป่วยแพ้ยารุนแรง  ซึ่งสามารถลดอัตราการเกิดผื่นแพ้ยาลดลงทั้งสองโรงพยาบาล

                นายแพทย์อภิชัย  มงคล  อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า จากข้อมูลจากศูนย์เฝ้าระวังความปลอดภัยผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำรวจพบปัญหาผื่นแพ้รุนแรงจากการแพ้ยาชนิดที่มีการหลุดลอกของผิวหนัง หรือ Stevens-Johnson Syndrome (SJS)/ Toxic Epidermal Necrolysis (TEN) ในประเทศไทยสูงเป็นอันดับสองของโลก รองจากประเทศสหรัฐอเมริกา  จึงเป็นภาระต่อระบบสาธารณสุขในการรักษาภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวและเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เสียความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้ให้บริการทางการแพทย์และผู้ป่วย และเป็นสาเหตุที่ต้องมีการเยียวยาให้แก่ผู้เสียหายจากการรับบริการทางสาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยศูนย์พันธุศาสตร์การแพทย์ สถาบันชีววิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ จึงได้ดำเนินการวิจัยและให้บริการทางเภสัชพันธุศาสตร์ โดยมีการตรวจปัจจัยเสี่ยงต่อการแพ้ยารุนแรง  ซึ่งปัจจุบันให้บริการตรวจทั้งหมด 3 ชนิด คือ การตรวจยีน HLA-B*1502 อัลลีล ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดการแพ้ยารุนแรงต่อยา carbamazepine เป็นยาที่ใช้รักษาโรคลมชัก  การตรวจยีน HLA-B*5801 อัลลีล ซึ่งเป็นปัจจับเสี่ยงให้เกิดการแพ้ยารุนแรงต่อยา allopurinol  เป็นยาที่ใช้รักษาโรคเก๊าท์ และการตรวจยีน HLA-B*5701 อัลลีล ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดการแพ้ยารุนแรงต่อยา Abarcavir เป็นยาต้านไวรัส

                นายแพทย์อภิชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า การส่งตรวจทางเภสัชพันธุศาสตร์ก่อนผู้ป่วยเริ่มยา เป็นวิธีป้องกันผื่นแพ้ยาตามนโยบายการใช้ยาสมเหตุผลของกระทรวงสาธารณสุข  เพื่อเป็นประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยและลดค่าใช้จ่ายทางสาธารณสุขของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมามีโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข 2 โรงพยาบาล ได้แก่ โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก และโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กรุงเทพมหานคร ได้เห็นความสำคัญดังกล่าวจึงได้ริเริ่มการให้บริการตรวจทางเภสัชพันธุศาสตร์ก่อนที่ผู้ป่วยจะเริ่มใช้ยา เพื่อป้องกันผู้ป่วยแพ้ยารุนแรง  ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ให้การสนับสนุนการตรวจทางเภสัชพันธุศาสตร์ โดยโรงพยาบาลพุทธชินราชได้ส่งตรวจจำนวน 308 ตัวอย่าง และโรงพยาบาลนพรัตนราชธานีได้ส่งตรวจจำนวน 169 ตัวอย่าง ผลตรวจพบว่าประมาณร้อยละ 10 มีโอกาสแพ้ยา ทั้งนี้ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงจะได้รับยาทางเลือกในการรักษาโรค จากการดำเนินการดังกล่าวทำให้อัตราการเกิดผื่นแพ้ยารุนแรงลดลงทั้งสองโรงพยาบาล  ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขจะมีการขยายการให้บริการไปยังโรงพยาบาลอื่นๆ ได้แก่ สถาบันบำราศนราดูร โรงพยาบาลลำพูนโรงพยาบาลหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ และโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข  เพื่อเป็นประโยชน์กับผู้ป่วย และเพิ่มความปลอดภัยในการให้ยาของคนไทยอีกด้วย

 

open_close_button
top