• ส่วนกลาง
  • ส่วนภูมิภาค

<< กรกฎาคม - 2563 >>
อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ เสาร์
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
download
Link
  • home»
  • ข่าวประชาสัมพันธ์»
  • Press Release»

Press Release

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยผลทดสอบคุณภาพเครื่องวัดความดันโลหิตไร้กังวล

 
 
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบคุณภาพเครื่องวัดความดันโลหิต ส่วนใหญ่ตรงตามมาตรฐาน มีเพียงเล็กน้อยที่ตกมาตรฐานด้านอัตราการรั่วของความดันในระบบ พร้อมแนะวิธีดูแลรักษาเครื่องเพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานเครื่อง
 
นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ความดันโลหิตคือค่าแรงดันโลหิตที่วัดได้ ณ หลอดเลือดส่วนปลาย โดยใช้เครื่องวัดความดันวัดที่ต้นแขน มีค่าที่วัดออกมา ได้แก่ ค่าความดันโลหิตตัวบน (ค่ามาก) หรือความดันซิสโตลิก หมายถึงแรงดันเลือดขณะที่หัวใจบีบตัว และค่าความดันโลหิตตัวล่าง (ค่าน้อย) หรือความดันไดแอสโตลิก หมายถึงแรงดันเลือดขณะที่หัวใจคลายตัว ซึ่งค่าความดันปกติคือ 120/80 มิลลิเมตรปรอท หากความดันสูงเกินกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และโรคอัมพาต เป็นต้น
 
นพ.อภิชัย กล่าวอีกว่า ปัจจุบันเครื่องวัดความดันโลหิตเป็นเครื่องมือแพทย์ที่นำมาใช้อย่างแพร่หลายในการตรวจวินิจฉัยโรคทั้งภายในโรงพยาบาลและใช้ภายในบ้าน ซึ่งมีด้วยกัน 2 ชนิดคือเครื่องวัดความดันโลหิตแบบเชิงกลและแบบอัตโนมัติ สำนักรังสีและเครื่องมือแพทย์ และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ทั่วประเทศได้ทดสอบเครื่องวัดความดันโลหิตทั้ง 2 ชนิดที่ใช้งานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และโรงพยาบาลต่างๆ เช่น โรงพยาบาลในจังหวัดอุบลราชธานี เชียงราย พัทลุง นครสวรรค์ ฉะเชิงเทรา สงขลา อุดรธานี เชียงใหม่ ในช่วงเดือน ก.พ.-ส.ค.2556 จำนวน 1,233 เครื่อง พบว่ามีเครื่องที่ตกมาตรฐานทั้งสิ้น 232 เครื่อง  คิดเป็นร้อยละ 18.8 เป็นเครื่องที่ตกมาตรฐานด้านความแม่น 49 เครื่อง หรือร้อยละ 4 เป็นเครื่องที่ตกมาตรฐานด้านอัตราการรั่วของความดันในระบบ 183 เครื่อง ร้อยละ 14.4 จะเห็นว่าส่วนใหญ่เป็นเครื่องที่ตกมาตรฐานด้านอัตราการรั่วของความดันในระบบ เหตุจากอุปกรณ์ประกอบชำรุด เช่น คัฟ สาย ลูกยาง ดังนั้นข้อควรระมัดระวังในการดูแลรักษาเครื่องจึงควรหลีกเลี่ยงเก็บเครื่องในที่มีความชื้นสูง ฝุ่นละออง ใต้แสงแดดโดยตรงและของมีคม อย่าวางวัตถุที่มีน้ำหนักมากทับลงบนเครื่อง ไม่ปั๊มลมเข้าในหากไม่ได้สวมปลอกเข้ากับข้อมือ ไม่ดึง ยึดหรือบิดปลอกพันข้อมือ ไม่แกะ ถอด แยกส่วนประกอบซ่อมหรือปรับแต่งเครื่องเอง และสำหรับเครื่องวัดความดันโลหิตแบบอัตโนมัติควรถอดแบตเตอรี่ออกเมื่อไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน อย่างไรก็ตาม ก่อนการวัดความดัน ผู้ตรวจควรพักผ่อนให้เพียงพอ งดสูบบุหรี่ งดดื่มกาแฟ และก่อนวัดควรนั่งพักให้หายเหนื่อยอย่างน้อย 5-10 นาที งดวัดความดันหลังรับประทานอาหารอิ่มใหม่ๆ และควรปัสสาวะให้เรียบร้อยก่อนวัด เพื่อให้ได้ค่าความดันที่ไม่คลาดเคลื่อนและอาจส่งผลให้ค่าที่อ่านได้ไม่ถูกต้อง ดังนั้นสุขภาพดีเริ่มต้นที่นี่ด้วยการหมั่นใส่ใจดูแลรักษา ตรวจสอบคุณภาพเครื่องวัดความดันโลหิตอย่างต่อเนื่อง ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่กลุ่มเครื่องมือแพทย์ สำนักรังสีและเครื่องมือแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
open_close_button
top