• ส่วนกลาง
  • ส่วนภูมิภาค

<< กรกฎาคม - 2563 >>
อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ เสาร์
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
download
Link
  • home»
  • ข่าวประชาสัมพันธ์»
  • Press Release»

Press Release

นักวิจัยไทยเจ๋ง คว้ารางวัล JHG Young Scientist Award จากประเทศญี่ปุ่น

นักวิจัยไทยสร้างชื่อคว้ารางวัล JHG Young Scientist Award ของสมาคมพันธุศาสตร์มนุษย์แห่งประเทศญี่ปุ่น จากผลงานวิจัยการค้นหายีนที่เป็นความเสี่ยงต่อการติดเชื้อวัณโรค ซึ่งช่วยให้เกิดมุมมองใหม่ในการวิจัยทางด้านพันธุศาสตร์ของวัณโรค 
 
 
 
 
นพ.อภิชัย  มงคล  อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  กล่าวว่า สมาคมพันธุศาสตร์มนุษย์แห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Society of Human Genetics) มีการจัดประชุมประจำปีของสมาคมพันธุศาสตร์แห่งประเทศญี่ปุ่นขึ้นเป็นประจำทุกปี และจะมีการมอบรางวัล Journal of Human Genetics Young Scientist Award (JHG Young Scientist Award) ให้กับนักวิจัยที่เรียนจบปริญญาเอกภายใน 3 ปีที่ผลิตผลงานเป็นประโยชน์ต่อวงการวิทยาศาสตร์ทางด้านพันธุศาสตร์มนุษย์และได้รับการเผยแพร่ในนิตยสาร Journal of Human Genetics ซึ่งเป็นวารสารทางวิชาการของสมาคมฯ  โดยในแต่ละปีจะมีนักวิจัยจำนวนมากนำผลงานมาเผยแพร่ในนิตยสาร Journal of Human Genetics ทางคณะกรรมการของสมาคมฯจะทำการคัดเลือกและมอบรางวัล JHG Young Scientist Award ให้กับนักวิจัย ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 3 ที่มีการให้รางวัลนี้และในปีนี้มีผู้ได้รับรางวัล 2 คน โดยมีนักวิจัยไทยได้รับรางวัลดังกล่าวด้วย คือ นายแพทย์สุรัคเมธ มหาศิริมงคล หัวหน้าศูนย์พันธุศาสตร์การแพทย์ สถาบันชีววิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้รับรางวัลดังกล่าวจากผลงานวิจัยการค้นหายีนที่เป็นความเสี่ยงต่อการติดเชื้อวัณโรค (Utilizing genetic and environmental information in public health) ส่วนอีกคนคือนักวิจัยชาวญี่ปุ่นคือ นายชินจิ โอโนะ(Shinji Ono) จากคณะจิตเวช มหาวิทยาลัยนางาซากิ  จากผลงานวิจัย Mutations in PRRT2 responsible for paroxysmal kinesigenicdyskinesias also cause benign familial infantile convulsions ทั้งนี้ผู้ที่ได้รับรางวัลจะได้กล่าวบรรยายในที่ประชุมอีกด้วย
 
นพ.อภิชัย  กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลงานวิจัยการค้นหายีนที่เป็นความเสี่ยงต่อการติดเชื้อวัณโรค ของนายแพทย์สุรัคเมธ มหาศิริมงคล เป็นการศึกษาลักษณะทางพันธุกรรมของมนุษย์ที่ควบคุมการแสดงอาการภายหลังจากการติดเชื้อวัณโรค ซึ่งคนส่วนใหญ่จะควบคุมการติดเชื้อได้ มีเพียงประมาณร้อยละ 10 ที่จะแสดงอาการ และต้องรับการรักษาด้วยการทานยาต้านวัณโรค ซึ่งการได้รับวัคซีน และพันธุกรรมมนุษย์เป็นส่วนสำคัญที่ควบคุมการแสดงอาการ ในคนวัยทำงานที่แข็งแรงดีแต่กลับแสดงอาการของวัณโรคมีปัจจัยทางพันธุกรรมที่ควบคุมการแสดงอาการที่แตกต่างจากผู้สูงอายุนอกจากนี้พันธุกรรมมนุษย์ยังช่วยทำนายผลข้างเคียงจากการได้รับยา หรือการตอบสนองต่อยารักษาวัณโรค เนื่องจากยาวัณโรคมักจะมีผลข้างเคียงที่พบได้ค่อนข้างบ่อย เช่น ตับอักเสบ และผื่นแพ้ยา
 
“กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จึงได้ร่วมกับโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ สถาบันโรคทรวงอก มหาวิทยาลัยโตเกียว และ สถาบันวิจัยริเคน ประเทศญี่ปุ่น เพื่อศึกษาค้นหาปัจจัยพันธุกรรมที่มีผลต่อการแสดงอาการของวัณโรค และพบปัจจัยเสี่ยงในคนวัยทำงานที่แสดงอาการของวัณโรค แต่ไม่พบปัจจัยเสี่ยงในผู้สูงอายุ จากผลการวิจัยนี้ทำให้ทราบกลไกการแสดงอาการของวัณโรคในผู้ป่วยวัยทำงานมีความเสี่ยงทางพันธุกรรมแตกต่างจากผู้ป่วยสูงอายุ ทำให้เกิดมุมมองใหม่ในการวิจัยทางด้านพันธุศาสตร์ของวัณโรค และนำไปสู่การพัฒนาวิธีการตรวจเลือดเพื่อวินิจฉัยวัณโรคต่อไป” อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กล่าว
 
open_close_button
top