• ส่วนกลาง
  • ส่วนภูมิภาค

<< กรกฎาคม - 2563 >>
อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัส ศุกร์ เสาร์
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
download
Link
  • home»
  • ข่าวประชาสัมพันธ์»
  • Press Release»

Press Release

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยืนยันผลตรวจสาหร่ายไม่พบพลาสติก

 

     กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันผลตรวจสาหร่ายทางห้องปฏิบัติการ ไม่พบพลาสติก พบแต่โครงสร้างของเซลล์พืช และดีเอ็นเอของพืช แนะผู้บริโภคให้ดูบรรจุภัณฑ์ ฉลาก สี กลิ่น ก่อนบริโภค หากรสชาติผิดปกติ ไม่ควรรับประทาน

     จากกรณีที่มีข่าวในสังคมออนไลน์ว่า  พบสาหร่ายทำมาจากพลาสติก  สร้างความวิตกกังวลให้กับผู้บริโภคจนไม่กล้ารับประทานอาหารที่ทำมาจากสาหร่ายนั้น  นายแพทย์อภิชัย  มงคล  อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  กระทรวงสาธารณสุข  กล่าวว่า  ตั้งแต่ปี 2552 – ปัจจุบัน  กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ตรวจวิเคราะห์สาหร่าย จำนวน  80  ตัวอย่าง  เป็นสาหร่ายที่ส่งตรวจโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ/สุ่มตรวจสินค้าดังกล่าวที่จำหน่ายในท้องตลาดและเป็นตัวอย่างจากการร้องเรียนของผู้บริโภค  ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พบว่า  ในตัวอย่างสาหร่ายทุกตัวอย่างที่ส่งตรวจไม่พบพลาสติก  พบแต่โครงสร้างของเซลล์พืช และดีเอ็นเอของพืช  ทั้งนี้ตัวอย่างสาหร่ายทั้งหมดที่ตรวจมีแหล่งผลิตจากประเทศจีน ถึงแม้ว่าผลการตรวจสาหร่ายจะไม่พบพลาสติก แต่ผู้บริโภคควรเลือกบริโภคอาหารที่มีบรรจุภัณฑ์ที่มีสภาพเรียบร้อย มีฉลากระบุแหล่งผลิตแน่นอน หากเป็นอาหารที่ไม่มี อย. ควรเลือกซื้อจากร้านค้าที่ไว้ใจได้ สังเกต สี กลิ่น และเมื่อรับประทานแล้วรู้สึกว่าอาหารมีรสชาติผิดปกติ ควรหยุดรับประทาน  
 
      อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  กล่าวต่ออีกว่า  สาหร่ายทะเลที่พบทั่วโลกมีกว่า 20,000 ชนิด  ซึ่งแบ่งตามสีออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ ได้แก่  สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน สีเขียว  สีแดง และสีน้ำตาล  มนุษย์ใช้สาหร่ายเป็นอาหารบริโภคโดยตรง  หรือนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น สกัดเป็นวุ้นใช้ในอาหาร เครื่องดื่ม ใช้เป็นส่วนประกอบในเวชภัณฑ์ยา เครื่องสำอาง สาหร่ายชนิดที่นิยมนำมาทำอาหาร เช่น พอไฟรา เป็นสาหร่ายสีแดง มีชื่อไทยว่า สายใบ  ส่วนชาวญี่ปุ่นเรียกว่า โนริ  นำมาทำเป็นแผ่นบางใช้ห่อซูชิ  และเป็นชนิดเดียวกับสาหร่ายแห้งแผ่นกลมที่ใส่ในแกงจืด ซึ่งชาวจีนเรียกว่า จีฉ่าย  สาหร่ายลามินาเรีย หรือคอมบุ  เป็นสาหร่ายสีน้ำตาล  ในญี่ปุ่นนิยมนำมาต้มเป็นน้ำสต็อกสำหรับทำซุปหรือใช้ปรุงแต่งรสอาหาร  สาหร่ายอุนดาเรีย  หรือวากาเมะ  เป็นสาหร่ายสีน้ำตาลที่นิยมนำไปใส่ในซุป
open_close_button
top